Dưa chua/Vietnamese pickled.

42744275

Đồ chua là món rất dễ làm và làm tăng khẩu vị của nhiều món ăn như cơm tấm, bánh chưng, thịt kho và đồ nguội,... Nếu được làm đúng cách và phân lượng thì có thể để lâu được tới 1 năm mà vẫn trong vắt và giòn tan.

VẬT LIỆU:

Củ cải trắng, cà rốt, bắp cải, radish, tỏi, củ su, su hào, đu đủ,.... khoảng 5 lbs.

6 chén giấm trắng

3 chén đường.

Muối, riềng.

CÁCH THỰC HIỆN:

Rau củ cắt tỉa theo ý muốn, cắt mỏng khoảng .3 cm, ráng cắt cho đều nhau để khi ngâm thì được chua và giòn đều.

Nấu nồi nước thiệt sôi, cho vào 2 muỗng cà phê muối, bỏ tất cả rau củ vào trụng trong 1 phút tới khi thấy củ cải, đu đủ, củ su bắt đầu trở trong vắt (không bỏ củ riềng và tỏi vào trụng)

Vớt rau củ ra, cho ngay vào thau nước đá lạnh thiệt nhiều đá, cho rau củ săn giòn lại liền. Nếu làm đúng cách bảo đảm để 1 năm cũng còn giòn.

Pha giấm, đường theo tỉ lệ 2 giấm 1 đường, nấu thiệt sôi và tan đường. Để nguội (thường hh để qua đêm) rồi cho rau củ, tỏi và riềng cắt khoanh vào. Riềng có tác dụng khử trừng, giúp đồ chua không bị hư mốc, dùng thay chất bảo quản.

Đồ chua sau khi ngâm 1 ngày đêm là có thể ăn được, nếu muốn thiệt thấm thì để 2 ngày chắc chắn rất giòn ngon.

Comment

No HTML is allowed. Numeric entity refs (&#nnnn;) are supported. Use {{{ and }}} to delimited preformatted sections. Items noted by * are mandatory.

Identify yourself

All new comments are moderated for spam protection. Email addresses are visible only to the entry owner and administrators.

  • Use AccessKey-P to Preview and AccessKey-S to Post